Hoa vải đẹp MAI

Ý nghĩa từng loại trái trong mâm ngũ quả

 

Ý nghĩa từng loại trái cây trong mâm ngũ quả

Ý nghĩa từng loại trái cây trong mâm ngũ quả vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Trên bàn thờ của mọi gia đình người Việt đều bày mâm ngũ quả cúng tổ tiên. Ngũ quả – thể hiện cho 5 vị Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trũ trong quan niệm của Khổng giáo.

Mâm ngũ quả thường gồm 5 loại trái cây. Tùy theo đặc điểm tự nhiên, phong tục tập quán và quan niệm của mỗi vùng mà có cách chọn các loại quả đặc trưng mang ý nghĩa riêng. Nếu căn cứ theo màu sắc trong triết lý phương Đông thì mâm ngũ quả phải có 5 loại quả với 5 màu khác nhau.

Với màu sắc rực rỡ, hình dáng độc đáo cùng những ý nghĩa sâu xa. Mâm ngũ quả làm cho ngày Tết cổ truyền dân tộc thêm phần sinh động và thiêng liêng hơn.​

Ngoài ra, ngũ quả còn được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu qua những vụ mùa. Để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Mâm ngũ quả ngày Tết mang một ý nghĩa chung sâu sắc, thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành cho một năm mới sắp tới. Mỗi loại quả được lựa chọn để sắp xếp trong mâm ngũ quả đều mang những ý nghĩa riêng nhất định.

Ý nghĩa từng loại trái cây trong mâm ngũ quả :

+ Bưởi: phúc lộc viên mãn

+ Thanh long: rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.

+ Dưa hấu: tốt đẹp, viên mãn trung thực, căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

+ Đu đủ: sự thịnh vượng, đầy đủ, no đủ

+ Mãng cầu: cầu chúc mọi sự như ý

+ Dứa, thơm: thơm tho, đa phúc lộc

+ Hồng: hồng hào, tươi tốt, tượng trưng cho sự thành đạt

+ Lựu: nhiều hạt tượng trưng cho đa phúc, đa lộc, con đàn cháu đống

+ Phật thủ: bàn tay phật che chở cho con người

+ Chuối, nải chuối: bàn tay ngửa, bảo bọc, đem lại sự bình an, đa phúc, đa lộc

+ Dừa: có nghĩa là không thiếu, lúc nào cũng dư ăn dưa xài.

+ Xoài: cầu mong lúc nào cũng dư xài, không thiếu thốn

+ Quất: sung túc, đa lộc

+ Đào: sự thăng tiến

+ Lê (hay mật phụ): vị ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

+ Táo: có nghĩa là phú quý.

+ Quả trứng gà (hay Lê-ki-ma) như hình đào tiên: lộc trời.

+ Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe và tiền bạc.

Trái cây miệt vườn
Trái cây miệt vườn giả – dùng trang trí mâm ngũ quả

Xem thêm các loại trái cây trưng bày mâm ngũ quả

Ý nghĩa từng loại trái cây

Ý nghĩa từng loại trái cây trong mâm ngũ quả. Gọi là ngũ quả nhưng thật ra, việc lựa chọn và bày biện những loại quả gì trên mâm tùy thuộc vào từng địa phương với những đặc thù về khí hậu, sản vật và quan niệm văn hóa riêng. Từ đó, người ta chọn ra những loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần để “thiết kế” nên mâm ngũ quả.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, và tay nghề người thợ, nhiều loại trái cây được làm bằng nhựa tổng hợp và cao su trông giống như thật, nên các loại trái cây giả này đều đã được sử dụng trong mâm ngũ quả hoặc trưng bày thay cho các loại trái cây thiệt, vì chúng bền lâu và khó nhận biết không phải là trái cây thật.

Combo ngũ quả giả 5 loại ngày Tết AD011
Combo ngũ quả giả 5 loại ngày Tết AD011

Ta cùng điểm qua mâm ngũ quả ngày Tết ở 3 miền đất nước nhé.

Mâm ngũ quả miền Bắc:

Ở miền Bắc, trên mâm ngũ quả thường có 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách trình bày truyền thống thường gặp là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chin vàng nổi bật.

Những quả chin đỏ đặt xung quanh. Những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

Mâm ngũ quả miền Trung:

Nơi khúc ruột miền Trung nghèo khó, đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái, lại thêm thời gian Tết thường rơi vào mùa đông khắc nghiệt, và cả những hậu quả thiên tai để lại từ trước đó chưa dứt nên cây trái đặc sản địa phương rất hiếm. Người dân quê không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên.

Mặt khác, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Rất phong phú!

Mâm ngũ quả miền Nam

Khác với người miền Bắc, người dân Nam Bộ có phần cầu kỳ hơn trong khâu chọn lựa những loại quả sẽ xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Do cách phát âm gần giống với từ “chúi” (thể hiện sự nguy khó) nên chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện. Cũng bởi câu nói: “Cam làm quýt chịu” nên người Nam không bày những trái cam óng ả vui mắt như người Bắc.

Ý nghĩa từng loại trái cây trong mâm ngũ quả:

Mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại trái: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Đặc biệt, mâm ngũ quả của người miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.

Mâm thập quả

Ngày nay, hoa trái ngày càng nhiều và phong phú, vì vậy mâm ngũ quả theo đó mà có thể trở thành thập quả.

Trái cây giả nhìn như thật
Trái cây giả nhìn như thật – không phải ngũ quả nữa mà là thập quả!

Tuy vậy, cái tên gọi: “ngũ quả” đã đi sâu vào tiềm thức, tâm linh người Việt bao đời. Mâm ngũ quả làm cho quang cảnh ngày Tết và không gian thờ cúng gia tiên thêm phần tươi vui, ấm áp và rực rỡ.

Nó thể hiện sinh động cho ý tưởng, triết lý – tín ngưỡng – thẩm mỹ ngày Tết. Tìm hiểu về mâm ngũ quả cũng là tìm hiểu về nguồn gốc, lịch sử, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Tuy mỗi miền mỗi khác nhưng mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết vẫn là nơi hội tụ của hồn quả, hương cây của nét văn hóa dân tộc và ý nguyện cầu hòa, an, đủ mà người dân Việt Nam gửi gắm.

Xem thêm thông tin về mâm ngũ quả ngày Tết

Giỏ hàng