Hoa vải đẹp MAI

Hoa thiên điểu họ chuối rẻ quạt

 

Đặc điểm của hoa thiên điểu

Hoa thiên điểu hay hoa chim thiên đường (tên khoa học là: Strelitzia reginae) là một loại cây thân thảo sống nhiều năm, thuộc chi Thiên Điểu họ Chuối Rẻ Quạt.

Cây này có nguồn gốc từ các nước miền nam Châu Phi và Châu Mỹ nhiệt đới. Tên khoa học của nó là để tưởng nhớ tới Charlotte của Mecklenburg-Strelitz, hoàng hậu của vua George III của nước Anh.

Hoa thiên điểu họ chuối rẻ quạt
Hoa thiên điểu họ chuối rẻ quạt

Cây hoa Thiên Điểu là cây chiếu sáng dài, ưa nắng, sợ ánh sáng trực tiếp. Cây nên trồng nơi ẩm ướt, thoáng gió, tránh ngập nước, không ưa rét, sợ sương muối. Cây thường nở hoa vào mùa xuân (ở nơi xuất xứ).

Hoa Thiên Điểu không có nhánh, thân thẳng và cứng cáp nên thường được sử dụng cho các bình hoa lớn và đặc biệt thích hợp làm hoa tặng cho phái nam vì nét mạnh mẽ của nó.

Đặc điểm sinh trưởng

Thân cây cao khoảng 2 m, rễ chùm, thân lá to hình bầu dục, hình kim hoặc hình trứng, có cuống dài, mọc đối xếp thành 2 hàng, dài khoảng 25-70 cm, phiến lá rộng 10-30 cm, cuống lá dài tới 1 m. Các lá xanh này tạo thành một tán lá hình quạt.

thiendieu07

Hoa mọc phía trên tán lá, trên đỉnh của một cuống dài. Bao hoa gần như vuông góc với thân cây, làm cho bề ngoài của nó giống như đầu và mỏ chim, tạo thành chỗ đậu vững vàng cho các loài chim hút mật thụ phấn cho hoa. Hoa bao gồm ba lá đài màu da cam rực rỡ, ba cánh hoa màu lam ánh tía. Tràng hoa màu lam sẫm, nhụy màu trắng. Hai trong số ba cánh hoa hợp cùng nhau tạo thành tuyến mật hình mũi tên.

Điều kiện sinh trưởng: Hoa được chủ nhân nhà vườn yêu thích bởi không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, chỉ cần trồng cây nơi có đủ ánh sáng và đất thoát nước tốt là cây đã cho ra những đóa hoa Thiên Điểu lộng lẫy vào mùa Xuân.

SONY DSC

Cây không chịu được lạnh hoặc sương gió. Nếu trồng cây trong chậu thì nên đổi cây trồng sang chậu lớn hơn hoặc tách cây để cây sinh trưởng tốt hơn.

thiendieu024

Ưu điểm: Cây Thiên Điểu lâu năm, cây thường xanh, có thể tận dụng lá, hoa để trang trí, ít bị sâu bệnh, sinh trưởng nhanh. Thích hợp để trồng trong chậu hoặc ngoài luống.

Nhược điểm: Không chịu được đất ngập úng, thoát nước kém.

Ý nghĩa hoa thiên điểu

Hoa Thiên Điểu tượng trưng cho một tình yêu bay bổng, san sẽ giữa hai tình nhân. Một giống hoa dạng lạ, lôi cuốn, hầu như man dại. Với những màu sắc rất nổi bật, Thiên Điểu thay đổi theo chiều ánh sáng để cho ra những gam màu rất hay và lạ, không bao giờ giống nhau ở mỗi hoa!

thiendieu02

Loài hoa Thiên Điểu (chim trời) mang ý nghĩa rằng: đôi ta sẽ mãi bên nhau đến tận chân trời. Loài hoa này giống như một loài chim trời bay khắp nơi, thật tự do, tự tại và thật đẹp, thật bền, như cánh chim bay khắp bầu trời dù cao đến đâu, dù xa đến đâu, chỉ cần chúng ta bên nhau và tấm lòng luôn rộng mở Hoa Thiên Điểu thường được dùng để trang trí làm đẹp nhà cửa hoặc thường được cắm trong các lẵng hoa lớn với các loài hoa khác để chào mừng các dịp lễ, khai trương…

Theo giống đực thì tượng trưng cho sự chế ngự, tràn đầy tưởng tượng dưới sự thẳng đứng, cứng cáp , biểu dương cho phần chiến thắng với những sắc màu hoạng dại! Và khi nói theo giống cái thì Thiên Điểu cho ta thấy sự trộn lẫn lôi cuốn, cung cách điệu nghệ cao sang với những đường cong uốn tuyệt vời. Do đó Thiên Điểu thường được dùng để tặng cho nhau giữa hai người tình nhân rất thân thiết và hiểu nhau.

Xem thêm các sản phẩm hoa Thiên Điểu đang bán ở cửa hàng tại đây.

Tìm hiểu thêm về loài hoa thiên điểu trong tư nhiên

1 suy nghĩ về chủ đề “Hoa thiên điểu họ chuối rẻ quạt”1 suy nghĩ về chủ đề “Hoa thiên điểu họ chuối rẻ quạt”

Bình luận bị đóng.

Giỏ hàng