Hoa vải đẹp MAI

Hoa cẩm chướng có nhiều ý nghĩa chưa biết

 

Hoa cẩm chướng có nhiều ý nghĩa mà bạn chưa biết? Hoa cẩm chướng có nhiều ý nghĩa mà bạn chưa biết? Loài hoa tượng trưng cho tình bạn, tình yêu và sự đam mê. Đây là loại hoa dành tặng cho bạn bè, đối tác.

Cẩm chướng, dân gian hay gọi là hoa Phăng. Tươi tốt và bồng bềnh. Những cánh hoa Cẩm chướng thật mềm mại mà trông tuyệt đẹp khi được cắm trong các lọ hoa nhỏ, ngắn. Nó sẽ trở thành tâm điểm trên bàn ăn hoặc bàn trà trong phong khách nhà bạn.

Hoa cẩm chướng có nhiều ý nghĩa chưa biết
Hoa cẩm chướng có nhiều ý nghĩa chưa biết

Ý nghĩa hoa cẩm chướng

Một bông hoa Cẩm chướng tượng trưng cho tình yêu và sự đam mê. Loài hoa này còn tượng trưng cho “Tình bạn”. Đây là loại hoa dành tặng cho bạn bè, đối tác nhân một dịp đặc biệt nào đó.

Hoa Cẩm chướng tượng trưng cho tình yêu và sự đam mê. Cẩm chướng màu đỏ mang nghĩa là sự ngưỡng mộ. Trong khi màu trắng được biết đến là điều may mắn, tốt đẹp và những bông hoa Màu hồng thì lại tượng trưng cho sự biết ơn.

Khay hoa 693HVP
Khay hoa 693HVP

Ý nghĩa hoa cẩm chướng phân theo màu sắc

Hoa có ý nghĩa nói chung: Khế ước mến yêu, sức khoẻ và sinh lực.

Hay là: Sự quyến rũ là tình yêu của phái nữ.

Hoặc là: Sao bạn lại vô tình, thờ ơ đến thế?

1 – Hoa Cẩm chướng râu: Lòng can đảm – Sự tài trí

2 – Hoa Cẩm chướng sẫm: Lòng tự trọng , danh dự

3 – Hoa Cẩm Nhung: Tôi mến bạn lắm!

4 – Cẩm chướng có vằn sọc: không; lời từ chối; xin lỗi em không thể hiểu anh; ước gì anh có thể hiểu em

5 – Cẩm chướng đỏ: con tim anh khát khao em; mang nghĩa là sự ngưỡng mộ.

6 – Cẩm chướng đơn sắc: em đã chấp nhận; anh đồng ý với em; anh “tuân lệnh” em! Yes!

7 – Cẩm chướng hồng: anh sẽ không bao giờ quên em; tượng trưng cho sự biết ơn.

8 – Cẩm chướng tía: tính thất thường (đồng bóng); hay thay đổi và kì dị; dễ thay đổi

9 – Cẩm chướng trắng: em của anh thật dịu dàng và đáng yêu; em thật thánh thiện; tình yêu tinh khôi; quà tặng chúc may mắn của phụ nữ; điều may mắn, tốt đẹp…

10 – Cẩm chướng vàng: lời từ chối, không thèm anh đâu!

Khay hoa 692HVP
Khay hoa 692HVP

Sự tích của Hoa cẩm chướng

Cẩm chướng xuất phát từ một chuyện tình

Câu chuyện tình của một cô công chúa tóc dài sống lẻ loi trong cung điện trên vùng thượng nguồn. Trời cao nguyên lành lạnh đủ làm tăng màu đen óng ả của mái tóc, làm căng làn da mặt trắng hồng mịn màng như bông. Làm màu đỏ của đôi môi người con gái như mọng hơn lên trong màn sương sáng, và nhất là làm đôi mắt ướt của nàng như sáng long lanh trong những giọt sương…

Cẩm chướng đẹp nổi tiếng khắp nơi, nhưng đồng thời nàng bao giờ cũng mang một vẻ buồn. Sở dĩ nàng phải chịu cảnh sống lẻ loi giữa vùng hẻo lánh này chỉ vì lời tiên đoán của một lão ông với vua cha, khi nàng vừa chào đời, rằng nàng sẽ phải chịu nhiều bất hạnh.

Vua cha vì sợ, và thương con, nên đành đem nàng đi cất giấu nơi đèo heo khuất gió để tránh khỏi hung tà. Thế nhưng tiếng đồn xa gần về sắc đẹp của Cẩm chướng cũng lan nhanh, nhất là những buổi chiều khi giọng hát của nàng lan rộng khắp núi đồi, hoà vào hợp âm của những chú chim non hót véo von xung quanh, và những cơn gió reo bên ngoài…Bao nhiêu người đánh tiếng hỏi vợ, nhưng vua cha một mực từ chối, thâm tâm vẫn để ý kiếm tìm một phò mã xứng danh…

Cẩm Chướng lâm bạo bệnh

Một ngày kia, Cẩm chướng lâm bạo bệnh. Thầy thuốc hết sức chữa nhưng đành cúi đầu chịu thua. Bỗng đâu vị lão phu ngày nọ đòi diện kiến nhà vua, và phán rằng bệnh của nàng chỉ có thể chữa được bằng cánh lá của một loài hoa trắng, mọc cheo leo trên đỉnh núi, giữa hai vực thẳm và một ngọn thác….

Vua phải tìm cho bằng được cánh hoa đó để cứu con, nên truyền lệnh hễ ai kiếm được đóa hoa đó, sẽ lấy được nàng, và sẽ được truyền ngôi cho. Bao nhiêu chàng trai đua nhau vào rừng tìm kiếm, nhưng đều thất vọng, trong khi đó sức khoẻ của Cẩm chướng tắt dần…

Chàng tiều phu dâng hoa trắng và đám cưới được tổ chức

Trong lúc mọi người thất vọng, một hôm, người tiều phu trẻ, dáng nghèo nàn, xuống ngựa đem dâng vua cha bông hoa màu trắng…Từng cánh hoa phục hồi sức khỏe của nàng. Đôi mắt từ từ mở ra, lần đầu tiên để người ân nhân nhìn thấy bóng hình của hai đóa hoa thấp thoáng trong ánh mắt đó…

Lễ cưới được cử hành chưa được bao lâu, thì tai biến xảy đến cho đất nưóc. Tuân lệnh vua cha, chàng phò mã trẻ cầm quân, tạm chia tay với vợ, ra xa trường dẹp giặc ngoại xâm. Họ hẹn nhau ngày đoàn tụ, và chiều chiều nhờ gió hát gửi theo hướng đến người kia, như một lời trò chuyện… Những lá thư viết trên những cánh chim làm tin, đều đặn bay đi về…

Một hôm nàng bặt tin chồng, tiếng hát của nàng dường như loãng vào khoảng không, chỉ còn tiếng vọng lại từ gió núi. Cẩm chướng chờ mãi tin chồng, nhưng những cánh chim bay đi, rồi lại trở về không….. Đoán điềm chẳng lành đã xảy ra, chiều chiều nàng ra nơi thác núi, tiếp tục chờ tin.

Tung mình theo dòng thác

Cho đến một buổi chiều, chim bay về đem tin chẳng lành… Bật khóc, và tuyệt vọng, Cẩm chướng tung mình theo dòng thác, mất tích giữa giòng nước ồ ạt…..

Từ chỗ chân nàng đứng, theo những giọt nước mắt rơi xuống, người ta về sau tìm thấy một loài hoa mới, với dáng dấp y hệt như đóa hoa trắng của anh tiều phu trẻ cứu người, chỉ khác màu đỏ thắm. Đóa hoa nở cạnh giòng thác, êm đềm, và dịu dàng, nhưng vẫn kiêu sa và vững vàng giữa trời gió cao nguyên và khí trời khắc nghiệt của cao nguyên.

Cẩm chướng là tên để tưởng nhớ đến nàng công chúa chung thủy

Lạ hơn nữa, trong những ngày u uất nhất, người lữ khách vô tình soi bóng trên giòng nước, sẽ thấy bóng phản chiếu của những đóa hoa mang màu mắt long lanh, và bóng hình y hệt đôi mắt nàng công chúa. Từ đó hoa mang tên Cẩm chướng, để tưởng nhớ hoài đến nàng công chúa chung thuỷ chờ chồng…..

Tìm hiểu thêm về hoa cẩm chướng trong tự nhiên

3 suy nghĩ về chủ đề “Hoa cẩm chướng có nhiều ý nghĩa chưa biết”3 suy nghĩ về chủ đề “Hoa cẩm chướng có nhiều ý nghĩa chưa biết”

 1. Thơ: Hoa Cẩm Chướng Trong Mưa (Lưu Quang Vũ)

  Người hát rong mù loà
  Đi trên đường nắng gắt
  Hoa cẩm chướng xanh
  Rơi trên bậc đá bến tàu
  Biển mù sương
  Ngọn đèn đêm nhấp nháy
  Đôi mắt màu mưa
  Luôn giã từ và gặp gỡ
  Giọng hát nào nức nở:
  “Bao giờ cẩm chướng nở hoa
  Người tôi mong chờ
  Trở về cùng tôi mãi”

   
 2. Cẩm chướng, đóa hoa hồng như những viên bông gòn, không hương, nhưng lại rất đẹp. Cái đẹp thầm lặng. Cẩm chướng rất quan trọng trong cuộc sống của người Hy lạp và Ý.

  Vào thời phồn thịnh của Ý(Romans era) cẩm chướng trở thành biểu tượng của sự hùng mạnh của dân tộc nàỵ Cẩm chướng cũng được gọi là hoa của Jove, vì Jove là một trong những thần được quý chuộng nhất.

  Sự tích cẩm chướng thật khó biết, nhưng một trong những điển tích của nó xuất phát từ thánh kinh. Sách vở kê? lại trong thánh kinh, khi Đức Mẹ Đồng Trinh Mary nhìn thấy chúa Jesus bị đóng đinh, bà bật khóc. Từng giọt nước mắt của bà rơi xuống chân Chúa, thấm vào lòng đất và từ đó mọc lên những cành cẩm chướng đủ màu lộng lẫỵ…..

  Cẩm chướng còn được dùng trong việc tiên đoán tương lai của người con gái vị thành niên ở Đại Hàn. Khi người con gái ở vào tuổi vị thành niên, ba đóa hoa cẩm chướng được cài lên búi tóc của cô gái theo thứ tự. Nếu đóa hoa nào tàn trước, chẳng hạn như đóa dưới cùng, cô bé sẽ phải chịu khổ cực cả cuộc đờị Còn nếu đóa trên cùng, thì những ngày cuối cuộc đời, cô bé phải chịu nhiều đau khổ. Khoảng đầu đời của cô bé sẽ rất khốn khó, nếu như đóa chính giữa tàn nhanh hơn hai đóa hoa kia….

   
 3. Hoa cẩm chướng: Xin lỗi em, anh không thể đi tiếp cùng em trên con thuyền tình.

  Cẩm chướng vàng: Sự từ chối, cự tuyệt tình cảm.

   

Bình luận bị đóng.

Giỏ hàng